Giải đáp A-Z thông tin về nhà thép tiền chế và cập nhật mẫu mới 2021

Danh mục

Là một mô hình được sử dụng khá phổ biến tại các công trình dân dụng nước ngoài, nhưng lại khá xa lạ tại Việt Nam, vậy nhà thép tiền chế là gì? Kết cấu như thế nào? Thi công có khó khăn và chi phí ra sao? Bài viết dưới đây, Kiến Tạo Việt sẽ tổng hợp và giải đáp cụ thể từng câu hỏi giúp khách hàng hiểu hơn về tính năng, sự hữu dụng của sản phẩm này.

Mua bán mái hiện di động tại Bình dương với giá siêu ưu đãi, lắp đặt nhanh gọn trong ngày: Liên hệ ngay 0976 275 567

 1. Định nghĩa nhà thép tiền chế là gì?

Từ việc cắt nghĩa của tên gọi ta có thể hiểu được đây là một mô hình được dựng nên từ một số thứ đã được làm sẵn. Nhà tiền chế là nhà làm bằng thép và được chế tạo, lắp ráp theo bản vẽ trước đó. Quy trình đơn giản chỉ gói gọn trong 3 bước đó là: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình (có kết hợp kiểm tra và quản lý chất lượng). Đây được coi là giải pháp tối ưu rút ngắn thời gian thi công và được áp dụng xây dựng các công trình từ nhà ở, nhà kho, xưởng, trung tâm mua sắm, quán cafe

Những công trình này ngày càng trở nên phổ biến do có sẵn rất nhiều bộ khung thiết kế đẹp, tiết kiệm chi phí, có thể tùy chỉnh được nhờ sự hỗ trợ của công nghệ máy tính.

nha-thep-tien-che

 1. Cấu tạo của nhà kho thép, nhà xe thép

Được thi công lắp ráp mô phỏng một ngôi nhà, một nhà kho với sức chứa lớn và công năng sử dụng cao, đòi hỏi tính an toàn nên mọi thành phần chính đều liên quan mật thiết đến nhau. Điều này giúp khi lắp ráp lại hoàn chính các bộ phận nâng đỡ lẫn nhau tạo nên sự kiên cố, chắc chắn nhất.

2.1. Kết cấu chính

Kết cấu chính của nhà tiền chế bao gồm các bộ phận cấu tạo quan trọng để có thể chịu toàn bộ trọng lực của ngôi nhà. Để có một ngôi nhà bền và đẹp thì những yếu tố sau đây sẽ quyết định:

 • Móng: Với thiết kế mô phỏng hoàn toàn như một ngôi nhà, nhà thép tiền chế cũng có phần móng để tạo sự ổn định, chắc chắn cho công trình. Bên cạnh đó còn có: kết cấu mang lực mái, dầm cầu chạy, hệ khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo hình chữ “I” để làm khung chính,… Móng được sử dụng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào từng công trình. Với những công trình thi công lớn thì móng cần phải thật sâu và có thêm những biện pháp an toàn để đảm bảo độ chắc chắn của công trình.
 • Khung nhà tiền chế: khung nhà tiền chế được làm từ cột, kèo, dầm nên phải có cấu tiện, tổ hợp tiết diện, chiều cao…phù hợp và chịu được lực trong dự tính.

nha-thep-tien-che

2.2. Kết cấu phụ

Những kết cấu phụ như những mắt xích nhỏ giúp tạo sự kết nối cho cả công trình, hoàn thiệ chắc chắn và tuyệt đối không được bỏ qua bất kỳ chi tiết nào. Chẳng hạn:

 • Xà, thanh chống định, giằng: đây là những thanh thép nhỏ có hình dạnh chữ c, z hoặc dầm bụng rỗng.
 • Vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, sàn.

Kết cấu chính phụ chỉ là khung nên chúng ta không thể nào bỏ qua phần vật liệu như: tôn, tấm xi măng, tấm lót sàn, tấm thép…

 1. Đánh giá ưu và nhược điểm của nhà thép tiền chế

Ưu điểm

Nhược điểm

+ Chi phí thi công thấp

Mô hình nhà tiền chế giúp tối giảm chi phì từ nguyên vật liệu, chi phí nhân lực thi công và cắt giảm chi phí linh hoạt

+ Tiết kiệm thời gian thi công

Thời gian lắp dựng nhà khung thép dân dụng ước tính chỉ bằng 1/3 thời gian xây dựng nhà bê tông cốt thép. Các cấu kiện đã được sản xuất ở nhà máy và việc thi công ngoài công trường là lắp ráp từng cấu kiện lại như trò chơi Lego.

+ Chống thấm tốt

Hệ thống mái đứng, diềm mái của nhà thép tiền chế có thể hạn chế tối đa việc ẩm mốc

+ Thiết kế linh hoạt, tuối thọ cao

Vì đặc tính là khung thép ghép sẵn nên bạn có thể linh hoạt trong việc tạo hình, kéo, uốn,… trong việc tạo khung. Chính vì đIều này mà tuổi thọ của những ngôi nhà rất cao.

+ Tính công nghiệp hóa cao

Khi nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng nhà máy hay cải tạo nhà xưởng thì nhà thép tiền chế giúp việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi.

+ Dễ dàng tháo bỏ tái sử dụng sang khu đất khác hoặc thanh lý.

+ Giảm khối lượng ngôi nhà đồng nghĩa với giảm tải trọng cho kết cấu móng, thích hợp xây dựng trên những vùng đất yếu hay thường xuyên xảy ra các chấn địa nhỏ.

+ Kháng lửa thấp

thép không dễ cháy, nhưng ở nhiệt độ từ 500-600 độ khiến thép dễ nóng chảy, giảm độ bền và sụp đổ. Tuy nhiên, ngày nay các công ty xây dựng đã tìm ra giải pháp cho vấn đề vật liệu này.

+ Dễ bị ăn mòn trong điều kiện nóng ẩm

Khung thép đúc sẵn thường dễ ăn mòn và gỉ nên thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và gia tăng tính thẩm mỹ của tòa nhà.

+ Độ bền tương đối

Mặc dù giải quyết khá nhiều hạn chế của nhà xây bằng bê tông cốt thép truyền thống như giảm chi phí, thời gian thi công và nhân lực, tải trọng công trình nhưng độ bền của nhà thép tiền chế có thể sẽ kém vững chắc hơn so với nhà bê tông.

+ Chi phí bảo dưỡng khá cao

Để đảm bảo độ bền của nhà tiền chế thì cần phải thường xuyên bảo dưỡng. Đây là trở ngại lớn nhất trong việc ứng dụng nhà tiền chế cho các công trình dân dụng.

Tuy nhiên, những nhược điểm trên ngày nay đã được khắc phục nhờ công nghệ tiên tiến. Chẳng hạn như về khung thép dễ ăn mòn thì có thể mạ gang, nhôm. Khả năng chịu lửa thì hãy bọc thêm lớp chịu lửa như gốm, sơn chống lửa, bê tông.

nha-thep-tien-che

 1. Giai đoạn và quy trình chi tiết thi công nhà tiền chế

Thi công một công trình nhà thép tiền chế dân dụng đều phải trải qua 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn thiết kế: Tất cả các hạng mục đều phải được thiết kế chi tiết từ phương án đến loại vật liệu sử dụng. Thông thường bản vẽ thiết kế bao gồm các bản vẽ phần kiến trúc, phần kết cấu và bản vẽ điện nước.

+ Giai đoạn gia công các cấu kiện kết cấu thép như cột, dầm, sàn deck, xà gồ… tại nhà xưởng.

+ Giai đoạn thi công: Vận chuyển và thi công lắp dựng các cấu kiện thép tiền chế ngoài công trường.

Giai đoạn thi công ngoài hiện trường quyết định sự thành công của 1 dự án với 4 bước:

 • Bước 1: Thi công phần nền móng và lắp đặt bu lông chờ

Giải pháp móng cho nhà khung thép để ở cũng tương tự như nhà bê tông cốt thép. Các giải pháp móng có thể sử dụng là móng đơn, móng băng hay móng cọc.

Trước khi đổ bê tông móng, các bulong neo được định vị chính xác vào vị trí để chờ liên kết với hệ cột thép sau này.

 • Bước 2: Sản xuất các cấu kiện tại nhà xưởng

Song song với quá trình thi công phần móng, việc  sản xuất các cấu kiện kết cấu thép được tiến hàng tại nhà xưởng và vận chuyển ra lắp ráp tại công trường ngay sau khi phần móng đổ bê tông xong và bê tông đủ cường độ, đảm bảo an toàn trong quá trình lắp dựng.

 • Bước 3: Lắp dựng khung kết cấu thép và hệ bao che

Sau khi hoàn thiện công tác gia công sản xuất, các cấu kiện kết cấu thép được vận chuyển đến công trường để thi công lắp dựng.

Thông thường công tác lắp dựng được hỗ trợ bằng cẩu, các cấu kiện được liên kết với nhau bằng bu lông cường độ cao

 • Bước 4: Hoàn thiện ngôi nhà, lắp đặt các hệ thống thông gió, điện, nước,…

Giai đoạn hoàn thiện nhà khung thép tương tự như hoàn thiện nhà bê tông cốt thép truyền thống như các công tác: xây, trát, ốp, lát, cửa, thiết bị vệ sinh…

nha-thep-tien-che

 1. Chi phí thiết kế & thi công nhà hàng thép tiền chế là bao nhiêu?

Chi phí thi công và xây dựng nhà hàng khung thép sẽ được tính toán dựa trên quy mô và mục đích sử dụng của nhà đầu tư, chi phí hoạch định cơ bản sẽ được tính theo công thức chung như sau: Chi Phí = Đơn giá x diện tích (m2). Bên cạnh đó, giá thi công nhà kho thép, nhà xe thép tiền chế còn được tính dựa vào chất lượng khung thép chủ đầu tư muốn xây dựng, qui mô nhà lớn hay nhỏ,…

So sánh mức giá thi công nhà hàng khung thép với giá thi công theo cách thông thường có thể thấy giá thi công nhà hàng khung thép cao hơn trên một đơn vị. Nhưng với tổng hợp những tiêu chí tiết kiệm thời gian và các nguyên vật liệu thi công, chi phí nhân công thì tổng chi phí thi công nhà hàng khung thép sẽ tiết kiệm lớn chi phí cho dự án.

 1. Nên hay không nên thi công, sử dụng nhà thép tiền chế?

Mô hình nhà tiền chế khắc phục được nhiều hạn chế của loại hình nhà truyền thống như tối ưu chi phí vật liệu, thời gian thi công và tải trọng công trình. Đương nhiên, về độ chắc chắc, tính bền lâu dài thì nhà bê tông vẫn là nhất. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, sở thích, khả năng tài chính mà khách hàng sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho công trình của mình.

Những công trình có tính chất linh hoạt như nhà hàng, quán café, trà sữa… mô hình nhà tiền chế chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Tại nhưng công trình nhà ở dân dụng, hay nhà mặt phố khó khăn trong việc vận chuyển khung và đưa máy móc thiết bị thì mô hình này có chút khó khăn, trở ngại.

Đối với những môi trường nắng, nóng thì nhà tiền chế không phải lựa chọn hoàn hảo nhưng các khu vực ôn hòa, ít nóng thì lại khác. Đây chính là nơi mà loại hình nhà này phát huy hết tác dụng.

Tuy nhiên vì tính chất của loại nhà này nên trong suốt quá trình sử dụng, gia chủ cần bảo dưỡng định kỳ. Bạn cần tính toán phương án thoát hiểm, trang trí hệ thống phòng cháy chữa cháy để tăng thêm độ an toàn.

5+ MẪU NHÀ THÉP TIỀN CHẾ, CỐNG XƯỞNG, NHÀ MÁY ĐẸP TRÊN THẾ GIỚI ĐỂ BẠN THAM KHẢO

Đến đây bạn có thể hình dung được kiểu nhà tiền chế là gì rồi chứ? Đây là loại hình nhà chú trọng, đề cao sự sáng tạo, đơn giản. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc thiết kế mẫu nhà độc đáo cho riêng mình. Hy vọng bạn có thể tìm được căn nhà thép tiền chế mà mình mong muốn.

Bài viết Xem Nhiều Nhất
Dự Án Mới Thự Hiện

Mái xếp sự kiện

Bạn đang muốn lắp đặt mái che xếp, mái che di động cho công trình của mình. Nhưng việc tham

Mái che biệt thự

Bạn đang muốn lắp đặt mái che xếp, mái che di động cho công trình của mình. Nhưng việc tham

Dù che nhà dân

Bạn đang muốn lắp đặt mái che xếp, mái che di động cho công trình của mình. Nhưng việc tham

Bạt che ngoài trời

Bạn đang muốn lắp đặt mái che xếp, mái che di động cho công trình của mình. Nhưng việc tham

Mái che sân khấu

Bạn đang muốn lắp đặt mái che xếp, mái che di động cho công trình của mình. Nhưng việc tham

Xem thêm bài viết

Cách liên hệ với Kiến Tạo Việt

Chất lượng dịch vụ, sản phẩm của Kiến Tạo Việt chắc chắn sẽ làm hài lòng nhu cầu và mong muốn của bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay!

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ – QUẢNG CÁO KIẾN TẠO VIỆT
Địa chỉ : 19B/2 KP. KHÁNH HỘI , P, Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương, Việt Nam

MST : 3702188132

ĐT : 0274 3721 513 – 0989.747.513 – Fax : 0274 3721 513
Email:  Cokhiquangcaokientaoviet@gmail.com

Chi nhánh Miền nam
ĐC : 166 Lê văn thịnh, P. Cát lái, Quận 2, TP. Hồ chí minh

ĐT : 0936 275 567
Email:  Cokhiquangcaokientaoviet@gmail.com

Chi nhánh Miền Bắc

ĐC : 99 P. Tân Phong, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

ĐT : 0392323173

Email:  Cokhiquangcaokientaoviet@gmail.com

Đề nghị báo giá ngay
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0936 275 567
0936 275 567
Đăng ký nhận thông tin
mai-che-xep-kien-tao-viet-6